Nhà ở xã hội – Làm sao tăng nguồn cung hiệu quả?

Nhà ở để an cư với mỗi người luôn là điều rất khó đạt được nếu lao động tại các thành phố lớn. Đặc biệt là TP.HCM sẽ khó để đạt được. Do đó người dân đang dần chuyển hướng tìm nơi an cư các vùng quanh trung tâm thành phố.

Theo Tổng cục thống kê, năm 2021, thu nhập bình quân ở Việt Nam là 4,2 triệu/tháng (50,4 triệu/năm), trong đó 60% dân số có thu nhập trung bình dưới 3,5 triệu/tháng (42 triệu/năm). Thu nhập bình quân tại TP.HCM là 6,1 triệu/tháng (73,2 triệu/năm), nếu tính 30% thu nhập dành cho nhà ở, tức là 21,96 triệu/năm.

Lấy TP.HCM làm ví dụ tính toán, theo thống kê của CBRE, suốt 3 năm qua không ghi nhận dự án chung cư mới nào có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2. Một căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 70m2 sẽ có giá 2,45 tỉ đồng. Như vậy, nếu tính đơn giản tuyến tính phi thực, không bao gồm tất cả các yếu tố khác về kinh tế, thị trường, lạm phát… thì để mua được căn hộ thương mại với mức giá thấp nhất dựa vào thu nhập trung bình sẽ mất khoảng 111,5 năm.

Nếu tính thêm mức độ tăng giá của bất động sản (BĐS) nhanh hơn rất nhiều mức độ tăng thu nhập, con số này thực tế còn lớn hơn rất nhiều theo thời gian. Nếu tính trung bình người dân trả góp nhà trong 20 năm, vẫn trong điều kiện phi thực, không lãi suất, thì giá căn hộ cũng gấp 5,57 lần khả năng chi trả. Thu nhập trung bình của nhóm 20% giàu nhất là 110 triệu/ năm, bạn cũng có thể tự tính ra nhóm giàu nhất này cũng không có khả năng chi trả.

nha-o-xa-hoi

Hiện trạng nhà ở xã hội

Gần đây, Bộ Xây dựng có đặt mục tiêu tới 2030 sẽ có 1 triệu căn nhà ở xã hội. Đây là tin rất mừng, sẽ đóng góp vào giải quyết vấn đề nhà ở cho những đối tượng là công nhân, và nhóm có thu nhập rất thấp. Tuy nhiên, những vấn đề về chất lượng và cơ chế tiếp cận vay mua nhà cũng cần phải xem xét thực tế để cải thiện, nhằm thực hiện các dự án hiệu quả hơn.

Số lượng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư không phải không có, nhưng những người có nhu cầu thực sự lại rất khó tiếp cận, vì nhiều nguyên nhân. Mặt khác, có rất nhiều dự án nhà ở xã hội, tái định cư bỏ hoang trong thời gian dài, một trong những nguyên nhân là do chất lượng công trình. Chúng ta đã chứng kiến nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp không thành công hoặc là do chất lượng quá thấp, người dân không thể ở, hoặc là do giá bán vẫn cao mặc dù thuộc nhóm nhà ở xã hội, và chưa kể cơ chế cho vay còn nhiều vướng mắc cũng cản trở việc tiếp cận vay mua nhà.

Để đảm bảo chất lượng, giám sát thi công là khâu cực kỳ quan trọng. Tất cả thiết kế được phê duyệt đã đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, và luật xây dựng, khâu quan trọng quyết định chất lượng dự án chính là giám sát việc thi công có đảm bảo đúng theo thiết kế và đảm bảo chất lượng thi công.

Đánh giá chi tiết dự án New Lavida

Dự án căn hộ nhà ở xã hội New Lavida có vị trí tại phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ở bán trên thị trường. Với căn hộ này người mua được gánh nhẹ tài chính bởi ngân hàng chính sách xã hội cho vay lên đến 80% giá trị căn hộ. Mức lãi suất áp dụng cho người vay chỉ 4,8%/ năm cố định trong suốt 25 năm vay. Do đó mỗi tháng người mua nhà chỉ phải trả góp và lãi trung bình khoảng 5 triệu đồng. Với mức giá này người mua nhận được căn hộ tổ ấm cho riêng mình và các tiện ích nay tại dự án. Bao gồm: Hồ bơi cao tầng, trường học 5 tầng, khuôn viên xanh, trung tâm thương mại ngay chân toà nhà.

nha-o-binh-dan-lam-sao-tang-nguon-cung-hieu-qua nha-o-binh-dan-lam-sao-tang-nguon-cung-hieu-qua nha-o-binh-dan-lam-sao-tang-nguon-cung-hieu-qua

ESY HOUSE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *