Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường ĐH Việt Đức hiện đại và đẹp nhất Việt Nam

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá Trường ĐH Việt Đức có khuôn viên mới khánh thành thuộc hàng hiện đại và đẹp nhất Việt Nam. Sáng 11.11, Bộ GD-ĐT và Trường ĐH Việt Đức tổ chức lễ khánh thành khuôn viên trường ĐH này tại tỉnh Bình Dương.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-truong-dh-viet-duc-hien-dai-va-dep-nhat-viet-nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước.pho-thu-tuong-vu-duc-dam-truong-dh-viet-duc-hien-dai-va-dep-nhat-viet-nam

Bên cạnh đó, bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức); bà Carolyn Tuck, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Josefine Wallat, Tổng lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức cũng tham dự chương trình…

Khuôn viên Trường ĐH Việt Đức có tổng diện tích 50,5 ha với 154.000 m2 sàn xây dựng và tổng số vốn đầu tư gần 200 triệu USD (tương đương hơn 4.000 tỉ đồng) từ nguồn tín dụng ưu đãi Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Khuôn viên này được thiết kế và xây dựng thành một hệ sinh thái đô thị ĐH bao gồm đầy đủ khu giảng đường, cụm công trình 5 tòa nhà học thuật và 21 phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó là tòa nhà thư viện, hội trường, nhà điều hành, trung tâm thể thao, trung tâm kỹ thuật, nhà ăn, ký túc xá. Đặc biệt, khu nhà ở cho chuyên gia và giảng viên cũng nằm ngay trong khuôn viên trường.

“Nhất định chúng ta sẽ đạt được mục tiêu ban đầu”

Mở đầu bài phát biểu tại lễ khánh thành, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chia sẻ: “Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, chúng ta có mặt tại đây cùng khánh thành khuôn viên Trường ĐH Việt Đức. Trước hết, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác cần thiết và hết sức quý báu của Chính phủ và nhân dân CHLB Đức, bang Hessen, Ngân hàng Thế giới, các thầy cô giáo Trường ĐH Đức và các trường khác. Xin trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo chỉ đạo của các đồng chí nguyên lãnh đạo nhà nước và các ban ngành địa phương, đã cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn để chúng ta có khuôn viên trường – đến giờ phút này có thể nói là khuôn viên trường ĐH hiện đại và đẹp nhất Việt Nam”.

Phó thủ tướng nói: “Trước khi có được khuôn viên này, Trường ĐH Việt Đức ban đầu thực sự là từ không đến có, từ nhỏ đến lớn. Chúng ta trong điều kiện rất khó khăn nhưng từng bước hình thành cơ chế ĐH, hướng đến một trường ĐH xuất sắc không chỉ của Việt Nam mà có tầm nhìn lâu dài thành một trường ĐH xuất sắc của khu vực”.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-truong-dh-viet-duc-hien-dai-va-dep-nhat-viet-nam

Ông Đam nói tiếp: “Bằng khóa đào tạo với quy mô ban đầu rất khiêm tốn nhưng chất lượng và đến nay chúng ta đang cùng nhau tiếp tục hoàn thiện mô hình ĐH xuất sắc mà có sự quản lý chung và tham gia của Chính phủ 2 nước và từng bước mở rộng quan hệ hợp tác không chỉ với các trường ĐH của Đức mà với các trường ĐH khác trên thế giới”.

Phó thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng

Rằng: “Công việc đó còn rất dài nhưng chúng ta cùng nhau tin rằng với tầm nhìn đúng đắn từ ban đầu, với thiện chí hợp tác kiên trì nỗ lực của các bên có liên quan, nhất định chúng ta sẽ đạt được mục tiêu ban đầu. Trường ĐH Việt Đức hôm nay đã bước đầu khẳng định được uy tín của mình trong hệ thống các cơ sở ĐH nghiên cứu và đào tạo của Việt Nam và sẽ từng bước củng cố để thực sự trở thành một ĐH xuất sắc”.

“Thưa các bạn Đức, ở Việt Nam, tất cả mọi người đều rất quan tâm đến giáo dục và đều mong muốn thế hệ con cháu mình được học tập tốt hơn thế hệ mình và cha anh mình. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng ngay từ ban đầu, các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng-Nhà nước Việt Nam đã quyết tâm dành một khoản đầu tư không hề nhỏ để xây dựng một trường ĐH. Khoản đầu tư này bằng khoản đầu tư cho nhiều trường ĐH khác cộng lại”, ông Đam chia sẻ.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-truong-dh-viet-duc-hien-dai-va-dep-nhat-viet-nam

Phó thủ tướng Chính phủ còn nhấn mạnh: “Việc chọn đối tác Đức và bang Hessen là sự lựa chọn không chỉ quan trọng với phát triển giáo dục ĐH Việt Nam, mà còn sự lựa chọn để xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài giữa 2 đất nước”.

Từ câu chuyện của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức-một trong số các bệnh viện hàng đầu cả nước, ông Đam mong muốn và tin rằng Trường ĐH Việt Đức cũng như vậy. Kỳ vọng về ngôi trường ĐH này, ông nói: “Không chỉ trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, không chỉ từ đây có nhiều cán bộ kỹ thuật tỏa ra để phát triển Việt Nam và tham gia vào sự phân công lao động quốc tế mà chúng tôi còn kỳ vọng nơi đây là môi trường nghiên cứu và đào tạo lý tưởng không chỉ của sinh viên Việt Nam mà tiến tới của sinh viên các nước. Nơi đây cũng sẽ là nơi ươm mầm, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp góp phần củng cố quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 nước”.

Nhấn mạnh một lần nữa, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Xin chúc Trường ĐH Việt Đức thực sự sẽ trở thành một dự án hải đăng trong mối quan hệ 2 nước; là một điểm sáng không chỉ sáng đơn thuần mà sáng rực rỡ trong hệ thống giáo dục ĐH của Việt Nam những năm tới đây”.

Sinh viên của trường đạt tiêu chuẩn Đức và châu Âu

Chia sẻ trong lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng nói: “Trường ĐH Việt Đức được thành lập theo chủ trương lớn của Chính phủ là xây dựng một số trường ĐH xuất sắc nhằm thúc đẩy tiến trình đổi mới giáo dục ĐH ở Việt Nam. Trong tiến trình này, Trường ĐH Việt Đức được xây dựng với mục tiêu trở thành khuôn mẫu về quản trị ĐH hiện đại, đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao theo mô hình của các ĐH Đức”.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, sau hơn 10 năm thực hiện, công trình thi công khuôn viên trường tại Bến Cát, Bình Dương đã hoàn thành. “Và ngày hôm nay, trong không khí trang trọng với sự hiện diện của toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý, và toàn thể cán bộ giảng dạy, nhân viên và sinh viên nhà trường, chúng ta hân hoan thực hiện lễ cắt băng khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng một trong những khuôn viên ĐH hiện đại bậc nhất ở Việt Nam”. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Dù đã có những trở ngại và thách thức đặt ra, nhưng theo ông Sơn, trường này đã và đang nỗ lực thiết lập được cơ cấu tổ chức quản trị, bước đầu xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy có năng lực và tâm huyết. Đó chính là nguồn lực quan trọng nhất cho tương lai phát triển của trường.

“Sinh viên và học viên tốt nghiệp của trường đạt tiêu chuẩn đào tạo của Đức và châu Âu, được các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp nhận đánh giá cao. Kết quả khảo sát cho thấy sinh viên, học viên tốt nghiệp của trường có thu nhập cao hơn so với mức thu nhập trung bình của sinh viên tốt nghiệp trên thị trường lao động. Mức độ phù hợp và tỷ lệ hài lòng cao cũng cho thấy nhà trường đã đóng góp tích cực vào việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá.

Trường ĐH Việt Đức được thành lập vào năm 2008, với định hướng trở thành một trường ĐH nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực. Đây cũng là trường ĐH đầu tiên được thành lập trong khuôn khổ Dự án xây dựng một số ĐH xuất sắc của Chính phủ Việt Nam. Là một trường ĐH công lập hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức, trường áp dụng mô hình và tiêu chuẩn chất lượng học thuật của các ĐH nghiên cứu hàng đầu của CHLB Đức.

ESY HOUSE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *