Thu hút đầu tư bằng cách chú trọng các khu công nghiệp

Các khu công nghiệp (KCN) được tỉnh Bình Dương chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo động lực thu hút đầu tư tiến tới phát triển công nghiệp bền vững. Nhờ vào cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vì thế các KCN đã giúp tỉnh Bình dương tạo ra lực hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư. 

thu-hut-nha-dau-tu-bang-cach-chu-trong-cac-khu-cong-nghiep

Ổn định phát triển

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch quy hoạch, tổng diện tích 33 KCN tại  tỉnh Bình Dương là 14.790ha. Trong đó 29 KCN tập trung có tổng diện tích gần 12.663ha, và 27 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 10.963ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 91,07%. Theo như bộ phận Ban Quản lý các KCN tỉnh này cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, tình hình đầu tư vào các KCN đạt được những hiệu quả tốt, bằng chứng là thu hút 10.349 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước từ 19 dự án đầu tư mới và 4 dự án tăng vốn bổ sung. Cũng trong thời điểm đó, thu hút 2,57 tỷ USD vốn FDI, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó có 47 dự án đầu tư mới với tổng vốn 1,6 tỷ USD và 113 dự án tăng vốn bổ sung thêm 974 triệu USD.

thu-hut-nha-dau-tu-bang-cach-chu-trong-cac-khu-cong-nghiep

Tổng quan hiện nay các KCN ở Bình Dương có khoảng 3.032 dự án còn hiệu lực, bao gồm 2.353 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 28,1 tỷ USD và 679 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 88.210 tỷ đồng. Hiện đã có 2.546 doanh nghiệp đi vào hoạt động, trong đó có 2.053 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 493 doanh nghiệp đầu tư trong nước. Cũng theo Ban Quản lý, ước tính năm 2022 doanh thu các KCN đạt gần 39,4 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 23,2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 20,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ; thuế và các khoản nộp ngân sách đạt 564 triệu USD. Nhờ vào các KCN mà vấn đề về giải quyết việc làm cho 503.710 lao động đã tăng lên so với năm 2021, cụ thể là tăng 21.438 người; mức thu nhập bình quân của lao động trực tiếp sản xuất đạt 7.3 triệu đồng/người/tháng.

Nhìn lại các kết quả đạt được, năm 2022, dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng tình trạng lạm phát vẫn đang tăng cao khiến cho việc chi tiêu của người tiêu dùng hạn chế; xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, khiến cho tài khóa của nhiều quốc gia ảnh hưởng nhất là trong hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN. Đứng trước tình hình đó, các ban ngành tỉnh Bình Dương có những chính sách kịp thời để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động cùng nhau vượt qua khó khăn. Điển hình là 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; các doanh nghiệp được duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đều tăng cao.

Mô hình khu công nghiệp xanh được thúc đẩy thu hút nhà đầu tư

thu-hut-nha-dau-tu-bang-cach-chu-trong-cac-khu-cong-nghiep

Tháng 3/2022 việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững được Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam-Singapore (VSIP), là liên doanh giữa Tổng Công ty Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu, đã khởi công xây dựng KCN Việt Nam-Singapore 3 (VSIP 3) tại Bình Dương. KCN VSIP 3 có quy mô 1.000ha đã đánh dấu cột mốc quan trọng với liên doanh vì dự án này đã chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững. Tầm nhìn được xác định là mô hình của KCN thông minh và bền vững, được thiết kế để tích hợp các công nghệ thông minh từ việc sử dụng năng lượng, chất thải, nguồn nước đến việc giao thông và an ninh. Điểm nổi bật nhất của VSIP 3 đó chính là trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50ha cung cấp điện cho khách hàng lớn ở các KCN, từ đó mang lại lợi ích về độ tin cậy và tính bền vững cho KCN.

Theo Giám đốc điều hành Sembcorp Development, đồng Chủ tịch VSIP Group, ông Kelvin Teo, cho biết: VSIP 3 tại Bình Dương đánh dấu sự thay đổi đáng kể cho VSIP Group qua việc chuyển đổi để có thể phát triển bền vững hơn. Từ những thiết kế mới thông minh và bền vững, tôi tin KCN sẽ đem đến độ tin cậy, an toàn cho người sử dụng. Với tính năng thông minh đó, khi đưa vào vận hành sẽ giúp cho VSIP 3 trở thành môi trường xanh, bền vững bậc nhất đến nay. Chúng tôi sẽ tăng cường đóng góp thông qua việc sử dụng năng lượng tái tạo tại các dự án của VSIP.

Tại KCN Bàu Bàng và KCN Bàu Bàng mở rộng ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương cũng từng bước chuyển hướng phát triển theo mô hình KCN xanh, Tổng Công ty Becamex IDC đang đẩy nhanh triển khai KCN khoa học và công nghệ theo lộ trình tiếp tục thực hiện đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương”. Từ đó là hệ sinh thái xanh, sạch, thu hút nguồn vốn đầu tư vào sản xuất có chọn lọc. Tại đây cũng thu hút nhiều dự án mới trong năm 2022 với hàng trăm triệu USD. Như là : Dự án Nhà máy 2 Công ty TNHH Paihong Việt Nam (Samoa) sản xuất vải các loại có vốn đầu tư 35 triệu USD; Dự án nhà máy Công ty TNHH A.J. Plast Việt Nam (Thái Lan) sản xuất màng định hướng hai chiều (màng BO) với vốn đầu tư hơn 33 triệu USD; và nhà máy Công ty TNHH DSR Vina Bàu Bàng (Hàn Quốc) sản xuất các loại dây thép với vốn đầu tư 29 triệu USD…

Tiếp đó, Bình Dương đang hoàn tất các bước thủ tục để khởi công xây dựng KCN Cây Trường với quy mô 700ha do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư. Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ: KCN Cây Trường sẽ được xây dựng theo mô hình hệ sinh thái công nghiệp kiểu mới, đổi mới sáng tạo khoa học – công nghệ, kết hợp với hạ tầng giao thông kết nối vùng, các hệ thống được đào tạo chất lượng cao, đầy đủ các dịch vụ y tế, hạ tầng xanh, giáo dục,… đem đến cho người dùng môi trường sống tốt, làm việc tốt. Từ đó giúp địa phương có KCN phát triển bền vững, ổn định.

Với việc tái cấu trúc mạng lưới công nghiệp nội tỉnh, xây dựng mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ mới, gắn liền với quy hoạch vùng. Bình Dương đã tiếp tục xác định nâng cấp mô hình phát triển công nghiệp để từng bước rời xa thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai. Theo ông Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ chuyển đổi mô hình phát triển từ công nghiệp-đô thị-dịch vụ sang phát triển theo mô hình thông minh – bền vững bằng cách nâng cấp thành các KCN thông minh với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 (như IoT, Big Data…) để giúp các nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy, sản xuất thông minh, một cách nhanh chóng, hiệu quả để tăng hiệu quả, bảo vệ môi trường. Qua đó, nhằm thu hút các ngành công nghiệp có giá trị tăng cao, tỉnh triển khai thực hiện mô hình công nghệ gắn liền với khoa học, công nghệ thu hút các viện – trường để thu hút phát triển, đổi mới sáng tạo ở các ngành dịch vụ, dịch vụ số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *