Dòng vốn ngoại chuẩn bị bùng nổ và tương lai thị trường bất động sản

Vốn ngoại rót vào bất động sản Việt Nam tăng mạnh trong năm 2018 nhưng bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi hai năm dịch bệnh. Tới đây, dòng vốn này dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Dong von ngoai chuan bị bung no va tuong lai thi truong bat dong san

Nhà đầu tư ngoại đang rục rịch trở lại Việt Nam sau hai năm vắng bóng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chia sẻ tại Hội thảo “Đón đầu xu hướng bất động sản chăm sóc sức khỏe” diễn ra sáng 25/10, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiếp xúc với rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

“Ngay như hôm nay có ba Phó Thị trưởng của ba tỉnh tại Hàn Quốc đến Việt Nam và mang theo khoảng 60 doanh nghiệp đến kết nối tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hay vừa qua cũng có hai đoàn doanh nghiệp của Đài Loan sang Việt Nam và có rất nhiều nhà đầu tư trong các đoàn đó khẳng định sẽ rót vốn vào Việt Nam. Các nhà đầu tư tại Đài Loan rất mạnh về các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ phụ trợ”, ông Tuấn nói.

Vị này cho biết, từ đầu năm đến nay, thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản đứng thứ 2 với hơn 3,5 tỷ USD và chiếm gần 19% tổng số vốn đăng ký.

“Có thể khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài bởi tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với nhiều lợi thế. Giá đất cũng ở mức cạnh tranh so với nhiều nước trong khu vực”, ông Tuấn nhận định.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài dẫn chứng, năm 2018, xu hướng đầu tư bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam rất mạnh và đạt kỷ lục. Tuy nhiên, hai năm sau dịch, tốc độ này đã giảm đi. Giá trị đầu tư vào bất động sản Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020 chỉ đạt loanh quanh ở mức 4 tỷ USD mỗi năm và năm 2021 con số này đạt hơn 2,6 tỷ USD. Trong khi chỉ tính riêng năm 2018 là gần 7 tỷ USD.

Song, 9 tháng đầu năm 2022, dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng, dự báo có thể phục hồi và vượt năm 2018. Điều này theo ông Tuấn thể hiện thông qua quy mô bình quân của dự án trong lĩnh vực bất động sản 9 tháng qua đã cao hơn so với năm 2018. Cụ thể, nếu năm 2018, quy mô đầu tư rơi vào khoảng 54 triệu USD/dự án nhưng 9 tháng đầu năm nay đã đạt 64 triệu USD/dự án.

“Đây là một điểm tích cực đối với thị trường bất động sản. Song, để thu hút dòng vốn này là không phải đơn giản. Việt Nam phải giải quyết nhiều khó khăn như tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài qua các cam kết của chính quyền trong việc bảo vệ các dự án đầu tư của họ; cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cho các dự án triển khai,…”, vị này nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất cho người nước ngoài được mua, sở hữu, được nhận thế chấp bất động sản, ông Tuấn cho rằng, đây là điều không thể không làm, cần có cơ chế mở với các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mua và sở hữu bất động sản. Vấn đề ở đây là quản lý như thế nào và việc này hiện đang gặp vướng mắc liên quan đến một số luật.

Kênh dẫn vốn quan trọng

Trong bối cảnh hai dòng vốn quan trọng vào bất động sản là tín dụng ngân hàng và trái phiếu bị “tắc” thì FDI được cho là điểm sáng hiếm hoi. Nếu so với thời điểm đầu năm (tính đến 20/1), vốn FDI vào bất động sản đã tăng hơn 19 lần.

Nhận định về nguồn vốn cho thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, việc huy động vốn cổ phiếu sẽ khó do thị trường chứng khoán suy giảm.

Ngòa ra, huy động vốn trái phiếu giảm mạnh do các ngân hàng thương mại không tham gia. Quy mô trái phiếu doanh nghiệp năm 2020 gấp 4 lần năm 2016. Năm 2021, tổng giá trị phát hành trái phiếu là 495.029 tỷ đồng, tăng 23,6% so với năm 2020 (phát hành riêng lẻ chiếm 94,3%). Đến năm 2022, Nhà nước đã chấn chỉnh phát hành trái phiếu dưới chuẩn và lách luật. Dự kiến số lượng phát hành sẽ giảm, ảnh hưởng tới nguồn vốn các công ty sản xuất kinh doanh và bất động sản.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng, chỉ có nguồn vốn FDI là điểm sáng.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn – Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng, trong năm nay, khi tín dụng ngân hàng bị kiểm soát, phát hành trái phiếu giảm đi thì FDI là kênh cứu cánh cho thị trường bất động sản.

Vị chuyên gia này cho rằng, khi các kênh dẫn vốn cho bất động sản trong nước đang gặp khó khăn thì đây lại là cơ hội cho các quỹ đầu tư nước ngoài. Chính các quỹ cũng nhận định rằng, đây chính là cơ hội vàng để họ giải ngân vào bất động sản Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *