Khơi dậy tinh thần vì xã hội, vì cộng đồng

Trong giai đoạn khó khăn của đất nước, bên cạnh việc dồn lực để khôi phục kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khơi dậy tinh thần vì xã hội, vì cộng đồng của doanh nghiệp để xây dựng 1 triệu căn hộ cho người nghèo đô thị, người có thu nhập thấp…

Thủ tướng khơi dậy tinh thần

Với quan điểm phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030, hoàn thành ngay trong tháng 8.

Thủ tướng phân vai cụ thể bộ này, ngành kia, các địa phương trong thẩm quyền và nhiệm vụ của mình phải đưa vào chương trình quy hoạch nhà ở chỗ an cư cho người nghèo, cắt bỏ thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ dự án, yêu cầu phát triển thị trường bất động sản (BĐS) gắn liền với NOXH, nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị… Hội nghị thúc đẩy phát triển NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp do Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chủ trì trở thành sự kiện nóng nhất thời điểm đầu tháng 8 khi 1 triệu căn hộ gồm NOXH, nhà lưu trú cho công nhân đã được các “ông lớn” BĐS VN, trong đó đa số là các doanh nghiệp ở phân khúc cao cấp cam kết tham gia.

khoi-day-tinh-than-vi-xa-hoi-vi-cong-dong

Nhìn lại cục diện thị trường BĐS hàng thập niên qua với sự thiếu hụt nghiêm trọng nhà ở cho người nghèo đô thị mới thấy hết giá trị lịch sử của 1 triệu căn hộ nói trên. Theo ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, những năm qua phân khúc nhà giá rẻ, NOXH gần như biến mất khỏi thị trường trong khi giá BĐS nói chung tăng quá cao, vượt quá thu nhập của đại đa số người dân. Tính toán của Hiệp hội BĐS TPHCM cho thấy bình quân giá BĐS hiện nay cao gấp 20 lần so với bình quân thu nhập trong khi đa số các dự án mở bán trên thị trường là BĐS cao cấp. Điều này khiến việc mua được một căn nhà, một miếng đất của rất nhiều người để an cư, nhất là dân nghèo đô thị, công nhân càng trở nên khó khăn, thậm chí có thể nói khó như “hái sao trên trời”.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 ập đến, một căn nhà không chỉ là chỗ an cư mà còn quyết định đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhiều người. Ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, phân tích từ năm 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các tỉnh phía nam, những khu nhà trọ của công nhân bị ảnh hưởng nặng nhất bởi môi trường sinh sống chật chội, thiếu vệ sinh đã làm dịch bệnh lan nhanh. Thế nên sau dịch, người lao động từ các trung tâm khu công nghiệp bỏ về quê sinh sống. Nhiều công nhân lao động bỏ về quê không quay trở lại nhà máy làm việc vì họ biết rằng, có tích cóp mấy cũng không thể mua được nhà, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Khủng hoảng lao động cũng là vấn đề TP.HCM và một số tỉnh, thành lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, phải đối mặt hậu Covid- 19 từ làn sóng di cư về quê. Thủ tướng Phạm Minh Chính hiểu hơn ai hết bối cảnh đó và khẳng định: “Phát triển NOXH cho người thu nhập thấp, công nhân là trách nhiệm, nghĩa vụ, đạo đức của cả hệ thống chính trị”, đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển NOXH, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, các đối tượng khó khăn theo cơ chế thị trường cũng như có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp.

Doanh nghiệp trả lời

Lời hiệu triệu của Thủ tướng đã khơi dậy tinh thần vì cộng đồng, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp với con số đăng ký xây dựng NOXH vượt ngoài kỳ vọng. Trong đó phải kể đến tập đoàn Lê Phong Group, công ty BĐS hàng đầu tại Bình Dương chuyên cung cấp các sản phẩm BĐS đất nền, nhà phố, căn hộ tại Bình Dương. Trong suốt thời gian dịch bên, Việt Nam phải đối mặt với dịch bệnh, Lê Phong quyết định cung ứng cho thị trường Bình Dương gần 1.000 căn hộ NOXH.

khoi-day-tinh-than-vi-xa-hoi-vi-cong-dong

Dự án căn hộ New Lavida ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở giả rẻ cho người lao động, góp phần nâng cấp chất lượng cuộc sống cho cư dân trên địa bàn. Theo ông Bùi Ngươn Phong, Chủ tịch HĐQT Lê Phong Group khẳng định, đây là một phần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Là cơ hội để các doanh nghiệp hướng tới cộng đồng, sự phát triển bền vững của toàn xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói rất nhiều lần “không để ai bị bỏ lại phía sau” và hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo, người có thu nhập thấp trong lúc đất nước ở giai đoạn khó khăn lịch sử một lần nữa cho thấy, quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước trong phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *