Lộ diện 2 phân khúc bất động sản tăng giá bất chấp thị trường ảm đạm

Lo dien 2 phan khuc bat dong san tang gia bat chap thi truong am damTrong năm nay, nhà mặt phố và biệt thự là 2 loại hình bất động sản bán ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về giá bán và mức độ quan tâm ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, trong quý 4/2022, lượt tìm mua sản phẩm bất động sản tại TP.HCM ước tính tăng 18% so với quý 1/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%.

Nhu cầu tìm thuê bất động sản ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP.HCM chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

Theo đó, trong năm nay, nhà mặt phố và biệt thự là 2 loại hình bất động sản bán có lượng quan tâm tăng cao nhất ở cả Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lượt tìm kiếm, giá bán và lợi suất cho thuê nhà phố ở TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội.

Nhu cầu tìm mua nhà mặt phố TP.HCM tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm. Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Bên cạnh đó, chung cư cũng là phân khúc ghi nhận mức độ quan tâm tại hai thành phố lớn nhất cả nước. Cụ thể, ở Hà Nội mức độ quan tâm tăng 3% còn TP.HCM mức độ quan tâm tăng 15%.

Về giá bán, giá bán chung cư TP.HCM gần như đi ngang trong cả năm nay, chỉ tăng nhẹ khoảng 2 đến 4%. Còn giá bán tại Hà Nội ghi nhận biến động mạnh ở phân khúc trung cấp, tăng 13% so với hồi đầu năm, còn lại phân khúc bình dân và cao cấp tăng lần lượt 2% và 7%.

Nhìn nhận về sự phát triển của các phân khúc bất động sản trong thời gian tới, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn cho rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ mở của room tín dụng, sự thay đổi về mặt chính sách.

Theo khảo sát thực hiện với các nhà môi giới cho thấy, tại thị trường miền Bắc 61% các môi giới được khảo sát nhận định căn hộ chung cư sẽ là loại hình bất động sản triển vọng nhất, 15% cho rằng nhà riêng sẽ phát triển mạnh thời gian tới, 12% cho rằng đó là nhà phố, 8% cho là đất nền, 4% cho là các loại hình bất động sản khác.

Còn tại thị trường miền Nam, 35% các môi giới được khảo sát cho rằng chung cư sẽ là loại hình triển vọng nhất, 28% các môi giới cho rằng đất nền sẽ phát triển và 21% chọn nhà phố, 13% cho là nhà riêng và 3% là loại hình khác.

Còn khi hỏi sản phẩm nào tiềm năng trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản BHS cho rằng: “Bất động sản có quy ước rõ ràng về giá trị: Vị trí, vị trí và vị trí. Và kể những lúc khủng hoảng hay thị trường tốt yếu tố này cũng không có gì thay đổi.

Bên cạnh đó, các dạng bất động sản phòng thủ sẽ tiềm năng. Chẳng hạn, thị trường Hà Nội và TP.HCM là nơi có bất động sản để ở thực. Còn những địa phương có tăng trưởng tốt, có nền tảng tốt về hạ tầng giao thông, có những định hướng tốt về kinh tế… thì bất động sản ở những nơi đó vẫn sẽ tốt”.

ESY HOUSE

Theo Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *