Sự khác biệt Shophouse nghỉ dưỡng Biển và Nghỉ dưỡng sân Golf Nội đô

Su khac biet shophouse nghi duong bien va nghi duong san golf noi do

Sự khác biệt giữa Shophouse nghỉ dưỡng Biển và Nghỉ dưỡng sân Golf Nội đô

Lựa chọn shophouse nghỉ dưỡng hay shophouse nghỉ dưỡng sân Golf đặc biệt là những shophouse tại các khu nghỉ dưỡng có “chủ đề” đang là xu hướng rất mới, thu hút những nhà đầu tư có tầm nhìn, đón đầu thị trường nghỉ dưỡng sân golf đầy tiềm năng ở Việt Nam.

Bản thân mô hình shophouse vốn đã thu hút không ít vốn đầu tư khi là sản phẩm “3 trong 1”, vừa để ở, vừa có giá trị tự khai thác kinh doanh, vừa mang lại cơ hội tăng giá tốt hơn so với các sản phẩm BĐS khác. Đặc biệt, với mức lợi nhuận từ việc cho thuê thường dao dộng trong khoảng 12 – 20%/năm tùy theo vị trí, kênh đầu tư này càng tăng sức hấp dẫn so với gửi tiết kiệm.

Mới nhất, sự xuất hiện của mô hình shophouse nghỉ dưỡng sân golf càng khiến giới đầu tư “nức lòng”. Bởi mô hình này không chỉ thừa hưởng những lợi thế vốn có của shophouse mà còn nằm ngay những vị trí đầy tiềm năng thu hút đông đảo du khách, được quy hoạch và thiết kế đồng bộ, đảm bảo tăng trưởng dài hạn cả giá trị sản phẩm lẫn giá trị khai thác kinh doanh.

Một trong những xu hướng đầu tư shophouse 2022 là mua shophouse nghỉ dưỡng sân Golf. Điều này có thể lý giải bởi:

  • Thị trường du lịch đang tăng trở lại
  • Tiềm năng tăng trưởng giá trị của shophouse sân golf ngày càng mạnh mẽ hơn
  • Các dịch vụ hỗ trợ vận hành khai thác ở nhiều dự án tốt hơn, chủ sở hữu không cần chật vật tự mình xoay sở

1. Tiềm năng tăng trưởng giá bán và cho thuê của shophouse sân golf lớn hơn nhà phố thương mại ven biển

Sở dĩ như vậy là bởi nếu nhà phố thương mại biển có ‘giá cực đại’ là khi tỷ lệ lấp đạt đỉnh thì Shophouse khu nghỉ dưỡng sân golf lại có thể nương sóng ăn theo sức hút dự án, khu vực.

Dự án du lịch tăng theo nhịp hoàn thiện về hạ tầng, còn shophouse sân golf tăng giá trị theo biên độ tăng của dự án. Bởi vậy tiềm năng sinh lời của shophouse sân golf đang được đánh giá cao hơn so với các shophouse tại nghỉ dưỡng biển.

2. Tiềm năng khai thác kinh doanh của shophouse nghỉ dưỡng sân golf nội đô được đánh giá cao

Khả năng phát triển kinh doanh của shophouse tại dự án nghỉ dưỡng phụ thuộc vào sức hút của dự án. Với các dự án được xây dựng làm trọng điểm khu vực như làng sinh thái Golf Green Center thì tiềm năng sinh lợi của shophouse là điều có thể được bảo chứng.

Với các dự án khác, hãy đánh giá về mức độ cạnh tranh, vị thế của địa phương trên bản đồ du lịch, danh tiếng chủ đầu tư và độ tương quan với xu hướng du lịch hiện tại, tương lai để dự đoán lưu lượng khách. Đó sẽ là những xuất phát điểm tốt để phân tích

3. Những yếu tố khi quyết định mua Shophouse nghỉ dưỡng sân golf nội đô

a, Yếu tố vị trí

Về đặc tính dự án, trước hết hãy nhìn nhận về vị trí căn hộ chung cư. Theo bạn, vị trí xa hay gần khu dân cư sẽ tốt hơn? Xa có cái lợi của xa. Với những shophouse nằm xa khu dân cư đông đúc, đây sẽ là vị trí đắc địa để kinh doanh các dịch vụ ăn uống, cà phê khi áp lực cạnh tranh và lựa chọn thay thế bên ngoài không cao. 

Bên cạnh đó, vị trí xa hay gần cũng phải cân nhắc trong mối tương quan với mật độ dân cư. Mật độ đông, lượng khách ổn định, tiềm năng khai thác kinh doanh hay cho thuê đều có giá tốt. Nếu dự án có mật độ dân cư cao thì dù nằm ở các khu quy hoạch mới, xa trung tâm cũng không bị ảnh hưởng, đặc biệt khi các dự án này thường nhắm tới phân khúc cao cấp. 

b, Yếu tố thời điểm

Những hứa hẹn và dự đoán về việc shophouse có thể bán lại với giá cao hơn sau 2-3 năm cũng giống như bịt mắt chơi cổ phiếu – khi bạn bán, sẽ có người mua, sẽ có người đến sau mua ở những mức giá cao hơn so với giá trị thật và cố bán ở mức giá cao hơn nữa cho đến khi không thể.

Thời điểm tốt nhất để đầu tư một dự án shophouse với mục tiêu bán lại là khi dự án mới mở bán. Lúc đó tỷ lệ lấp của cư dân chưa cao, thị trường còn nhiều khoảng trống để tiếp tục tăng giá cho đến khi mật độ người ở đạt tới đỉnh. Thường thì khoảng thời gian này sẽ mất 2-3 năm sau khi bàn giao. Ở giai đoạn tiếp theo, giá bán/ cho thuê sẽ khó tăng hoặc tăng ít khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo. Song song với đó, lợi nhuận từ kinh doanh cũng ổn định hơn.

Và một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư nên cân nhắc về việc xuống tiền sớm với các vị trí shophouse đẹp, đó là sự cạnh tranh của các sàn bất động sản. Nhiều vị trí đẹp hoặc dự án tiềm năng sẽ bị các sàn bất động sản ‘quét nhanh’ trong giai đoạn đầu để bán lại với giá thứ cấp cao hơn. Với loại hình bất động sản có giá cao như shophouse, khoản tiền đầu tư và tốc độ hồi vốn sẽ là điều cần suy tính kỹ càng để bạn không phải là người cuối cùng ‘ôm’ shophouse ở cái giá trên trời nhưng thanh khoản thấp. 

4. Vì sao nên đầu tư Shophouse nghỉ dưỡng sân Golf

Shophouse sân Golf được sở hữu lâu dài tận dụng tối đa được kinh doanh trong khi các mô hình shophouse nghỉ dưỡng biển chỉ có thời gian sở hữu là từ 50 – 70 năm.

Shophouse ven biển gắn liền với biển và khu du lịch nghỉ dưỡng phụ thuộc nên khi đầu tư, bạn cần xem xét về tính dài hạn khi xu hướng du lịch thường phát triển theo ‘trend’. Có những dự án rộ lên trong vài năm rồi nguội hẳn khi ‘xu hướng hết thời’. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, nhiều thay đổi trong tư duy cũng định hình lại thị trường du lịch Việt Nam.

Thời hạn sở hữu shophouse thường là 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cân nhắc kỹ về khả năng hồi vốn, tốc độ hồi vốn và so sánh với các kênh đầu tư khác.

Giả sử lợi nhuận cho thuê shophouse trong khu chung cư là 8-12%/ năm, bạn cần ít nhất 10 năm để hòa vốn. Nhưng hãy nhớ đến những lập luận trước đó, giá cho thuê hầu như không thể tăng quá nhiều sau 2-3 năm đầu. Chưa kể bạn sẽ cần thời gian để tìm khách, mất ít nhất 1 tháng lợi nhuận mỗi lần khi sử dụng dịch vụ trung gian, các ảnh hưởng tới thị trường do dịch… điều này có thể kéo dài thời gian hòa vốn của bạn.

Bên cạnh đó, cũng tùy vào mức giá shophouse, mà con số 8-12% có thể rất khó đạt được. Hãy thử tính 10% giá shophouse của dự án bạn đang quan tâm và đảo 1 vòng thị trường, liệu bạn có khả năng cho thuê lại với mức đó hay không, đặc biệt là trong bối cảnh này.

ESY HOUSE vừa đưa ra những nhận định của mình về nên đầu tư vào Shophouse nghỉ dưỡng biển hay shophouse nghỉ dưỡng sân Golf nội đô. Chúc quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình 1 căn shophouse phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *