KHÁC BIỆT KHI MUA CHUNG CƯ VÀ NHÀ ĐẤT

Chung cư sẽ có các tiện ích, dịch vụ đi kèm, trong khi đó nhà đất lại có ưu điểm hơn về giá trị sở hữu lâu dài. Nhưng hiện nay đã có nhiều chung cư kéo dài thời hạn sở hữu hơn lúc trước.

Nên sở hữu chung cư hay nhà đất
Nên sở hữu chung cư hay nhà đất

Tư duy khi mua căn hộ

Khi một cặp vợ chồng anh An đặt cọc 50 triệu đồng để mua một căn chung cư cao cấp. Hai vợ chồng đã nhận được sự phản đối từ gia đình. Họ cho rằng mua chung cư thì vợ chồng anh An không có được tài sản cho riêng họ. Họ lo rằng anh chị phải trả nhiều chi phí cho các dịch vụ định kỳ. Quan điểm của ông cha ta thường nghĩ thời gian dài chung cư sẽ không còn giá trị như nhà đất.

Tư duy khi mua chung cư
Tư duy khi mua chung cư

Nhưng trong một trường hợp khác, gia đình anh Đạt lại vừa bán căn nhà 35m2 để chuyển vào chung cư. Sau những lần giãn cách dịch bệnh, ngôi nhà của anh chị có nhiều mặt hạn chế. Khi nhà ở ngõ sâu và không có các tiện ích của sân chơi, không khí ngột ngạt, đi lại mua sắm khó khăn. Sau khi bán căn nhà nhỏ anh Đạt thu về 2,5 tỷ đồng. Anh đủ tiền mua một căn hộ chung cư rộng 58m2, sở hữu các tiện ích nội khu ngay trong tòa nhà.

Gia đình anh Đạt chia sẻ: “Họ cảm thấy cuộc sống thay đổi rất nhiều khi có mọi tiện ích nơi đây. Họ cảm nhận được không khí trong lành, không giống như trước kia. Họ dễ dàng di chuyển, bắt taxi vì toà nhà ở ngay mặt tiền đường lớn”.

Ông Bùi Ngươn Phong – Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là Tổng Giám Đốc công ty Lê Phong từng chia sẻ. Sẽ có sự các biệt trong tư duy của mỗi người khi lựa chọn mua chung cư hay nhà đất nền của người Việt. Với nhiều năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, ông Phong từng gặp nhiều cặp khách hàng trẻ tuổi có quyết định mua chung cư để ở. 

Căn hộ chung cư

Chung cư thường phù hợp với các vợ chồng có tư duy sống hiện đại. Họ yêu thích tận hưởng không gian sống hơn là giá trị tương lai. Những dự án chung cư thường được đầu tư hạ tầng giao thông thuận tiện cho việc đi lại. Điều quan trọng nhất là cư dân tại đây được hưởng các tiện ích đi kèm. Công viên cây xanh, siêu thị, cafe, trường học cũng phù hợp với những gia đình đã có em bé.

Lợi thế của việc ở chung cư
Lợi thế của việc ở căn hộ

Khi ở nhà đất nền, nhiều gia đình không khỏi lo lắng cho vấn đề an ninh. Trái lại, không gian sống tại chung cư sẽ đem lại sự an ninh. Các căn hộ luôn có đội ngũ bảo vệ, camera giám sát 24/24. Cư dân tại một số căn hộ ra vào tòa nhà bằng thẻ từ. Vì thế các gia đình có trẻ nhỏ sẽ thích sống chung cư để đảm bảo an toàn.

Nhà đất thổ cư

Nhà ở đất thổ cư sẽ tồn tại không ít hạn chế. Trong trường hợp của anh Đạt, với tài chính vừa phải. Anh quyết định chuyển từ căn nhà có diện tích nhỏ hẹp sang khi chung cư. Những căn nhà ở thành phố hiện nay sẽ có diện tích nhỏ, nằm sâu trong ngõ và giao thông di chuyển khó khăn. Để đến được siêu thị hay công viên, họ phải di chuyển rất xa.

Những căn nhà như này thường có ánh sáng kém do bị các nhà xung quanh che lại. Mùa mưa thường xuất hiện côn trùng. Một số khu vực không an ninh, thường có trộm cắp, không đảm bảo an toàn.

Mặt hạn chế
An ninh cho gia đình

Góc nhìn tài chính

Chính sách thanh toán: thông thường các chủ đầu tư sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Các gia đình trẻ thường lựa chọn hình thức trả góp căn hộ khi không đủ khả năng thanh toán một lần.

Nếu mua đất thổ cư, việc thanh toán đối với người mua vô cùng áp lực. Họ phải trả một khoản tiền lớn. Tương đương 100% giá trị căn nhà rồi mới có thể sở hữu. Do đó những người có tài chính hạn chế thường khó sở hữu loại hình bất động sản này. 

Nói tóm lại, nhu cầu ở căn hộ chung cư hay nhà đất đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng được quyết định bởi người mua. Tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính, người mua sẽ có lựa chọn riêng. Do đó người mua cần tìm hiểu kỹ những vấn đề như vị trí, phương pháp thanh toán, pháp lý… để tránh rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *