Lãi lớn hàng tỷ đồng trên các vườn sầu riêng Gia Lai

Hiện nay Gia Lai đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng chính vụ, người nông dân phấn khởi vì sầu riêng năm nay được mùa, giá cả ổn định.

Dù trời mưa to nhưng cả gia đình ông Lê Trung Giang, thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vẫn ra vườn từ sáng sớm để hái sầu riêng. Đường rẫy trơn trượt, nhưng mọi người trong gia đình đều rất hồ hởi. Ông Lê Trung Giang cho biết, sau 2 vụ liên tiếp gặp bất lợi vì Covid-19, vụ này sầu riêng được mùa, được giá, đảm bảo cho lợi nhuận tốt.

“Gia đình trồng được 70 cây sầu riêng 12 tuổi, toàn giống Ri6 cho trái, năm nay thu được khoảng 5 tấn sầu riêng. Bây giờ giá bán sầu riêng trung bình khoảng 35.000 – 36.000 đồng/kg, cực điểm có thể được 40.000 đồng. Tổng chi phí cho cây 1 vụ hết khoảng 50 triệu đồng cả công cán, trong khi thu hoạch được 180 triệu đồng”, ông Giang cho biết.

nong dan gia lai lai lon tu sau rieng duoc mua, gia ban on dinh hinh anh 1

Nông dân huyện Ia Grai thu hoạch sầu riêng niên vụ 2021 – 2022.

Cách rẫy nhà ông Giang không xa, ông Phạm Quốc Trưởng, người cùng thôn cũng đang tất bật thu hái sầu riêng. Ông Trưởng cho biết, gia đình có 200 cây sầu riêng trồng xen canh trong vườn cà phê rộng hơn 1,3 ha. Trong đó, có 100 cây sầu riêng đã cho thu hoạch.

Ông Trưởng dự kiến gia đình mình sẽ thu được 20 tấn sầu riêng trong niên vụ này, giá sầu riêng đã được thương lái chốt tại vườn 37.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông Trưởng ước tính gia đình mình sẽ có lời khoảng 600 triệu đồng.

“Trước tới nay tôi trồng sầu riêng Ri6, sau này muốn trồng xen sầu riêng Thái Lan để thụ phấn chéo. Ri6 hiện tại tôi chốt giá 37.000 đồng/kg với thương lái. Năm nay dự tính thu trên dưới 2 chục tấn quả từ 100 cây. Sang năm, những cây sầu riêng Thái cho ra bói nữa thì có khả năng thu nhập cao hơn. Giá bán sầu riêng năm nay ổn định nên nói chung bà con phấn khởi”, ông Trưởng cho biết.

Từ tỉnh Tiền Giang lên Gia Lai thu mua sầu riêng, ông Nguyễn Văn Phước cho biết, năm nay sầu riêng của bà con ở huyện Ia Grai được mùa, mẫu mã đẹp, múi sầu riêng đạt chất lượng. Ông và một số thương lái đã đặt cọc, chốt giá để thu mua sầu riêng của bà con ngay tại vườn.

“Sầu riêng cơm ở Gia Lai rất ngon, người dân ở đây có xu hướng làm giống người miền Tây nên mẫu trái rất đẹp. Sau khi chốt với giá thị trường, thị trường như thế nào mình chốt lại với nhà vườn như thế, làm sao mà nhà vườn và người mua đều có lợi. Mỗi ngày chúng tôi có thể đi thu gom cắt khoảng 20 tấn sầu riêng”, ông Phước chia sẻ.

Huyện Ia Grai hiện có 500 ha sầu riêng, trong đó 350 ha sầu riêng đang cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xã Ia Tô, Ia Bă, Ia Krái… với năng suất đạt từ 17 – 18 tấn/ha. Đối với những vườn chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt trên 20 tấn/ha. Sầu riêng được xem là cây chiến lược trong phát triển kinh tế của địa phương vì ngoài trồng thuần, có thể trồng xen canh trong các loại vườn cây khác.

nong dan gia lai lai lon tu sau rieng duoc mua, gia ban on dinh hinh anh 2

Lái thương đến từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ thu mua sầu riêng tại vườn của người dân.

Ông Phan Đình Thắm, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Ia Grai cho biết, đầu mùa năm nay, giá sầu riêng tại vườn lên đến 60.000 đồng/kg. Khi các nhà vườn cho thu hoạch rộ, giá có giảm nhưng nông dân vẫn bán được với mức giá lợi nhuận từ 35.000 – 40.000 đồng/kg sầu riêng Ri6, và từ 45.000 – 50.000 đồng/kg sầu riêng Dona.

“Năm nay giá sầu riêng có tăng so với năm trước nên bà con nông dân ai cũng rất là phấn khởi trong niên vụ này. Trong thời gian tới, phòng nông nghiệp huyện tiếp tục phối hợp với các xã cũng như các doanh nghiệp và bà con nông dân định hướng, tiếp tục phát triển các diện tích cây ăn trái có năng suất cao cũng như có giá trị kinh tế, đặc biệt là cây sầu riêng. Huyện cũng tập trung hướng dẫn bà con nhân dân trên địa bàn áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất và tìm đầu mối, hỗ trợ liên kết sản xuất để tìm đầu ra cho bà con nông dân”, ông Thắm khẳng định.

ESY HOUSE sưu tầm từ Báo Điện tử VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *