Nhà liền thổ phía Nam tiếp tục “sôi động” trong 2022

Mức thanh khoản nhà liền thổ khu vực phía Nam tăng mạnh. Nhà phố/biệt thự tại các phía Nam tăng 10-20% so với năm 2021 sau mở bán lần đầu. Tính thanh khoản thị trường tập trung vào các dự án hoàn thiện, sắp bàn giao. 

Thị trường nhà liền thổ

Chia sẻ về thị trường nhà phố/biệt thự khu vực phía Nam, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới nhà phố/ biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh có sự sụt giảm và phân bổ không đồng đều. Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường phía Nam có khoảng 3.142 căn nhà phố/biệt thự mở bán.

Trong bối cảnh nguồn cung giảm hơn 45% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ loại hình này vẫn đạt 88% (tương đương 2.007 căn) so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới có xu hướng dịch chuyển về khu vực vệ tinh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt tại các thị trường vệ tinh.

Quý 2 vừa qua thị trường BĐS của loại hình nhà liền thổ ghi nhận biến động mạnh về giá khi bán. Loại hình này sau đợt mở bán đầu tiên giá đều có xu hướng tăng mạnh ở các khu vực. Sau mỗi đợt mở bán cách nhau 4-5 tháng mức giá được ghi nhận tăng 15-20% đối với nhà phố/ biệt thự ven Sài Gòn. Trong đó các dự án có tiến độ nhanh chóng vượt trội, chuẩn bị bàn giao và có hạ tầng kết nối đồng bộ. Vị trí và cơ sở hạ tầng của dự án sẽ quyết định mức giá. 

Xu hướng nhà liền thổ giáp ranh TP.HCM

Dự đoán trong cuối năm 2022, nguồn cung nhà liền thổ giáp ranh TP.HCM sẽ tăng giá mạnh. Do xu hướng di dân dịch chuyển sang các khu đô thị vệ tinh lân cận. Dựa trên việc nâng cấp các cơ sở hạ tầng giao thông kết nối khu vực phía Nam với TP.HCM.

Riêng thị trường Long An, nguồn cung nhà phố/ biệt thự cao cấp hiện rất khan hiếm. Tuy nhiên giá ở khu vực này vẫn còn “mềm hơn so với khu vực khác. Theo đó dự án nhà phố ven sông Elite Life vừa được chào bán tại Long An. Với giá bán khoảng 3,7 tỷ/căn, bắt đầu booking đặt chỗ giao dịch nên số lượng là sản phẩm được bán sơ khai và có tính thanh khoản rất cao.

Nha pho Elite Life - BDS nha lien tho
BĐS nhà liền thổ – Dự án Elite Life Long An

Theo dự kiến, cuối năm 2022, thị trường BĐS phía Nam sẽ có hơn 4.00 căn nhà liên kế chào bán. Dẫn đầu là Đồng Nai sẽ cung cấp 1.500 căn, theo sau là Long An và Bình Dương. Với TP.HCM nguồn cung sẽ sẽ ở mức 600 căn chủ yếu tại khu vực TP. Thủ Đức. Mặt bằng giá sơ cấp nhà liền thổ ở thị trường phía Nam dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Do áp lực về chi phí đầu vào và nhu cầu với loại hình này lớn.

Tâm lý và nhu cầu người mua BĐS liền thổ

Theo Báo cáo Tâm lý và Nhu cầu của người mua BĐS được cập nhật vào quý 2/2022. Phần lớn người mua nhà đang quan tâm đến loại hình nhà ở biệt lập và đất. Trong đó 60% người tham gia khảo sát có ý định mua đất và nhà trong thời gian sắp tới. 80% người trẻ đã sở hữu BĐS có xu hướng muốn sở hữu căn nhà thứ 2. Người mua thường lựa chọn các BĐS có bán kính dưới 50km trong khu vực sinh sống và hạn chế đi xa đến các thị trường mới. Họ quan tâm các mức giá dao động 5 tỷ. Nhóm người này chưa từng có ý định đầu tư BĐS nghỉ dưỡng.

Cac-loai-hinh-dau-tu-nha-lien-tho
Các loại hình đầu tư BĐS, chứng khoáng, vàng và tiền gửi tiết kiệm

Bởi trong thời gian dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm gặp nhiều thăng trầm. Tuy nhiên đất và nhà ở vẫn duy trì chỉ số cao nhất. Trong đó nhà liền thổ là loại BĐS có nhiều dự án quy mô, được quy hoạch đồng bộ, phát triển bởi nhà đầu tư uy tín và tiềm lực tài chính mạnh.

Nhà liền thổ – Kết luận

Với tâm lý chuộng mua nhà liền thổ tại các dự án đã hoàn thiện hay chuẩn bị bàn giao thời gian gần đây là dễ hiểu. Nhu cầu lướt sóng, đầu tư ngắn hạn giảm nhiệt, yếu tố đề cao tính an toàn cho dòng vốn khiến người mua muốn tìm đến các dự án hoàn thiện, tránh rủi ro về pháp lý, về chất lượng thi công cũng như tiến độ của dự án. Hơn hết, dự án sắp bàn giao khách hàng có thể trực tiếp cảm nhận được môi trường, không gian sống, hệ thống dịch vụ tiện ích nội – ngoại khu và khai thác giá trị thương mại được ngay…

Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của dự án đã bàn giao so với những dự án đang bán trên mô hình. Ngoài ra, sau khi dự án hoàn thiện sổ hồng thường sẽ ghi nhận đợt tăng giá mới, vậy nên nhiều nhà đầu tư tranh thủ giai đoạn này mua vào để tăng lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *