Pháp lý bất động sản – Cách kiểm tra dự án hiệu quả

Trước khi “xuống tiền” cho một dự án BĐS, nhà đầu tư luôn qua tâm đến tính pháp lý và minh bạch. BĐS là tài sản của mỗi người khi sở hữu, tuy có khả năng sinh lời cao nhưng rủi ro đi kèm không hề nhỏ. Với mong muốn bảo vệ khách hàng và cung cấp những thông tin hữu ích về lĩnh vực BĐS. Esy House chia sẻ những bí quyết để kiểm tra pháp lý BĐS cho quý khách hàng.

Vay vốn ngân hàng – Kiểm tra pháp lý

Dù bạn đủ tài chính để mua sản phẩm, nhưng nếu chủ động vay vốn ngân hàng sẽ giúp kiểm tra tính pháp lý BĐS đơn giản. Với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm hay am hiểu lĩnh vực này có thể nhờ đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ bảo vệ quyền lời của nhà đầu tư bởi nghiệp vụ pháp lý chặt chẽ.

Khi có nhu cầu vay vốn mua BĐS, ngân hàng sẽ thực hiện hàng loạt thủ tục để kiểm ra BĐS. Trong trường hợp bị ngân hàng từ chối cho vay thì lý do cơ bản là do pháp lý dự án chưa an toàn. Ngân hàng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp nhà đầu tư đánh giá được pháp lý của BĐS. Họ sẽ không duyệt cho khách hàng vay vốn để đầu tư vào những dự án có vấn đề. Do đó ngân hàng sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí để nhà đầu tư kiểm tra pháp lý an toàn của của dự án.

Pháp lý dự án BĐS
Vay vốn ngân hàng – Kiểm tra pháp lý

Tận mắt tham quan thực tế để so sánh với giấy tờ

Khách hàng có thể phát hiện ra các vấn đề bất thường của dự án. Bằng cách so sánh hình ảnh thực tế với thông tin trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp.

Đối với nhà ở riêng lẻ, trước khi mua cần kiểm tra các loại giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua việc cấp sổ đỏ. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà, ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).
  • Bản vẽ, thiết kế mặt bằng của ngôi nhà.
  • Thông tin về chủ dự án
Pháp lý dự án BĐS
Tận mắt tham quan thực tế để so sánh với giấy tờ

Kiểm tra pháp lý thông qua giấy thông hành của BĐS

Nếu khách hàng có ý định xuống tiền cho một BĐS cần phải xem xét 2 loại giấy thông hành này. Đó là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Pháp lý dự án BĐS
Kiểm tra thông qua giấy thông hành của BĐS
  • Văn bản thông báo đủ điều kiện bán: do Sở Xây dựng cấp. Khi xác nhận dự án đã hoàn tất phần móng cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Chủ đầu tư được phép huy động vốn từ phía khách hàng.
  • Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng: sẽ do ngân hàng cấp. Nếu chủ đầu tư không bàn giao đúng hẹn phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Nếu có loại giấy này của ngân hàng, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án.

Esy House

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *