Sớm xây đường ven sông Sài Gòn kết nối TP.HCM – Bình Dương, quy mô 4-8 làn xe

TP.HCM đề xuất phương án quy hoạch tuyến đường ven sông Sài Gòn kết nối liên vùng với các tỉnh Đồng Nam Bộ, quy mô dự kiến 4-8 làn xe. Trong đó đoạn từ TP.HCM đến Bình Dương sẽ được ưu tiên triển khai trước.

Sài Gòn
TP.HCM và Bình Dương lên kế hoạch xây tuyến đường kết nối liên vùng ven sông Sài Gòn

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, không gian ven sông Sài Gòn có thể quy hoạch xây dựng thành tuyến đường từ 4-8 làn xe tùy theo khu vực.

Đặc biệt là đoạn từ Mũi Đèn Đỏ (huyện Nhà Bè) đến cầu Khánh Hội (quận 4), dọc hai bên sông Sài Gòn đoạn này có tiềm năng rất lớn, khi di dời khu cảng Nhà Rồng Khánh Hội thì hình thành đường ven sông để phát triển dịch vụ đô thị, thương mại, logistics và hình thành một số cảng bến thủy, cảng quốc tế.

Sở GTVT cho biết đang phối hợp với Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP và Sở GTVT các tỉnh rà soát lại hướng tuyến đảm bảo khả thi.

Tại TP.HCM đã hình thành những đoạn đường ven sông qua khu đô thị nhưng chưa liên tục. Vì vậy, Thành phố đang rà soát tổng thể dọc tuyến sông Sài Gòn trên địa bàn Thành phố kể cả những đoạn ở Củ Chi và Nhà Bè.

Quan điểm các tuyến đường ven sông phải bám theo bờ sông Sài Gòn, tùy điều kiện thực tế, tình trạng đô thị dọc bờ sông cũng như khả năng phát triển đô thị, phát triển không gian để xác định vị trí của hướng tuyến, quy mô mặt cắt ngang, kiểu dáng thiết kế bờ kè phù hợp và linh hoạt.

Sau khi các tỉnh và TP.HCM hoàn tất rà soát quy hoạch, sẽ hoàn chỉnh hồ sơ kiến nghị TP bổ sung vào quy hoạch chung. Từ đó tính toán nguồn lực triển khai đoạn nào làm trước, đoạn nào làm sau, đoạn nào làm bằng vốn ngân sách…

Đại diện sở GTVT TP.HCM cho biết, dự kiến đoạn từ TP.HCM đến Bình Dương sẽ được ưu tiên triển khai trước, các vị trí khác như từ Củ Chi đến Tây Ninh khi phát triển các dự án đô thị thì cũng có thể làm ngay.

Tuyến đường ven sông Sài Gòn trong tương lai nếu kết hợp với đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM- Mộc Bài, cùng các tuyến đường thủy thì rất có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch…

Trước đó, trong cuộc họp giữa UBND TP.Thuận An với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, thành phố cũng đề xuất các phương án tăng cường hệ thống giao thông ven sông Sài Gòn, kết nối với TP.HCM. Cụ thể, thành phố đề xuất dự án 6.000 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp tuyến đường ven sông Sài Gòn qua Thuận An.

Dự án sẽ triển khai thành 3 đoạn:

Đoạn 1 từ rạch Bình Nhâm đến giáp cảng An Sơn (thuộc phường Bình Nhâm và xã An Sơn) có chiều dài tuyến 2,2km, tổng mức đầu tư dự kiến 1.463 tỉ đồng

Đoạn thứ 2, từ cảng An Sơn đến rạch Bà Lụa (thuộc xã An Sơn) dài tuyến 2,1km, chi phí dự kiến 1.389 tỉ đồng

Đoạn 3 từ đường Gia Long đến đường Vĩnh Phú 40 (thuộc phường Lái Thiêu và phường Vĩnh Phú) có chiều dài 1,8km, dự kiến tổng mức đầu tư 1.483 tỉ đồng

Đoạn 4 đường Vĩnh Phú 40 đến giáp cầu Vĩnh Bình (thuộc phường Vĩnh Phú) có chiều dài 3,9km. Dự kiến tổng mức đầu tư 1.693 tỉ đồng.

Hiện nay dự án đang được khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để trình các ngành thẩm định, phê duyệt.

Nguồn: cafeland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *