Huyện Củ Chi: Không lên quận, phải là thành phố

Huyện Củ Chi sẽ không lên quận mà phát triển thành TP trực thuộc TP.HCM. Bí thư Huyện ủy Củ Chi định hướng phát triển trung tâm logistics, xây dựng hồ phát triển cảnh quan, hình thành các khu dưỡng lão 5 sao…

“ Phải nhanh chóng triển khai dự án cao tốc An Sương đi Mộc Bài, đường vành đai 3 sớm kết nối Huyện Củ Chi, Hóc Môn với phía Đông TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Đồng thời tập trung tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng ở các dự án quy hoạch trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu Tây Bắc, Thảo Cầm Viên Sài Gòn để đi sớm vào hoạt động…” – Ông Võ Văn Hoan ( phó chủ tịch UBND TP.HCM).

cu chi
TP cần có cơ chế để thu hút các nhà đầu tư lớn đến Huyện Củ Chi (TP.HCM)

Phát triển nhưng chưa tương xứng tiềm năng hiện có

Theo Bà Phạm Phương Thảo – nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, đã phát biểu Huyện Củ Chi không nên lên quận mà nên lên Thành Phố. Bởi lẽ, nếu lên quận thì Củ Chi sẽ không giữ việc phát triển nông nghiệp, còn lên TP thì có thể gìn giữ và phát triển các khu làm nông nghiệp, qua đó nhằm thu hút thêm khách du lịch.

Đồng quan điểm với ý kiến trên TS Bùi Ngọc Hiền, Học viện Cán bộ TP.HCM, cho rằng Huyện Củ Chi nên phát triển thành Thành Phố trực thuộc Thành Phố. Bởi hiện nay, huyện đã gần như đáp ứng được tất cả yêu cầu. Trong khi đó, để lên quận sẽ có “độ trễ”, vì huyện Củ Chi trước giờ là nơi thuần nông nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian để chuyển dịch.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch chung (Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM), cho biết theo quy hoạch hiện tại, Huyện Củ Chi định hướng phát triển theo khu vực chức năng như khu đô thị Tây Bắc là khu đô thị sinh thái, phát triển đồng bộ với cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội; là trung tâm cấp Thành Phố phía Tây – Bắc với các trung tâm dịch vụ, thương mại, y tế, văn hóa giáo dục và đào tạo, thể thao và nghỉ dưỡng cũng như vui chơi giải trí.

khach tahm quan cu chi
Khách tham quan địa đạo Củ Chi

Đây cũng là địa bàn có định hướng quy hoạch phát triển khu công nghiệp như: KCN Tân Phú Trung, KCN Tây Bắc, KCN Đông Nam, KCN cơ khí ô tô… và các khu khác: sản xuất nông nghiệp,  nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và  khu nhà vườn phía Tây TPHCM. Tiếp tục phát triển khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái để Huyện Củ Chi luôn có có sắc thái riêng cũng như gìn giữ các giá trị truyền thống làng nghề, phong tục tập quán, đời sống văn hóa lâu đời.

>>> Có thể bạn quan tâm: BĐS Đức Hòa: Hưởng lợi thông tin quy hoạch lên Thành Phố

Phát triển đô thị xanh Huyện Củ Chi

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đưa ra ý kiến cho rằng Củ Chi phải được đầu tư phát triển thành “đô thị xanh”, “đô thị sinh thái”. Để thực hiện được điều này, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP.HCM, cũng như quy hoạch đất Huyện Củ Chi cần nhất quán vai trò & sự phát triển của vành đai xanh; cho phép kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa các khu vực nông thôn, đô thị và ngoại thành, duy trì sự ổn định của các làng nghề nông nghiệp và phát triển du lịch sinh thái tại địa đạo Củ Chi, đền Bến Dược…

huyen cu chi
Xây dựng đô thị hạt nhân tại Huyện Củ Chi, giảm áp lực cho nội thành

Trong định hướng dài hạn, Củ Chi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất,kinh doanh, đặc biệt là công nghiệp, nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng đất, góp phần tăng quỹ đất phục vụ mảng xanh.

Để Huyện Củ Chi có sự đột phá về phát triển trong thời gian tới, các chuyên gia đề xuất Thành Phố cần thêm nhiều cơ chế để thu hút các nhà đầu tư lớn, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và chính sách thu hút nhân tài quay về phát triển Củ Chi…

>>> Có thể bạn quan tâm: Dự án Green Center trung tâm Đức Hòa, Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *