Tại Sao Giới Đầu Tư Săn Đón Bất Động Sản Có Tính Thanh Khoản Cao?

Hiện nay, kênh bất động sản đang dần quay trở lại đường đua nhờ nhiều chính sách giảm lãi suất của nhiều ngân hàng. Đó là lý do mà nhiều nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào kênh này. Và tính thanh khoản chính là chìa khóa quyết định chất lượng đầu tư của một sản phẩm bất động sản. Có nhiều yếu tố tác động đến tính thanh khoản của bất động sản như vị trí, tiện ích, giao thông, …

THANH KHOẢN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

Tính thanh khoản đề cập đến khả năng chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng của tài sản. Trong bất động sản, tinh thanh khoản ám chỉ việc một sản phẩm như căn hộ, ngôi nhà, lô đất, … có được dễ dàng bán ra và thu lại tiền mặt hay không. Ví dụ, nhà đầu tư cần bán một căn hộ chung cư và ngay lập tức được mua lại vì tọa lạc tại trung tâm thành phố, bao quanh bởi nhiều tiện ích, tức tính thanh khoản của căn hộ đó cao. Ngược lại, nếu một bất động sản mất nhiều thời gian để bán ra hoặc thậm chí không thể bán thì khi đó tính thanh khoản thấp.

Ngoài yếu tố lợi nhuận thì tính thanh khoản còn quyết định bất động sản đó có thể đáp ứng nhu cầu về vốn ngay khi cần thiết hay không. Vì nếu tính thanh khoản thấp thì nguy cơ sinh lợi nhuận rất thấp hoặc có khả năng không thể thu hồi vốn nhanh chóng khi cần.

thanh khoản

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG THANH KHOẢN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

Quan trọng nhất phải nói đến tính thực tế, tức khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường của sản phẩm đó. Ví dụ, hiện nay tình hình kinh tế đang không ổn định dẫn đến nhu cầu nhà ở thực lên ngôi. Do đó, các dòng căn hộ phân khúc cao cấp với giá cao sẽ khó tiêu thụ hơn so với các căn hộ giá tầm trung.

Bên cạnh đó, vị trí cũng góp phần không nhỏ trong tính thanh khoản của bất động sản. Thực tế, những ngôi nhà, căn hộ trung tâm sẽ có tính thanh khoản cao hơn vì kết nối được đa dạng các tiện ích. Tại những trung tâm, mật độ dân số sẽ tương đối cao nên nhu cầu nhà ở cũng theo đó tăng, từ đó nhà đầu tư sẽ dễ dàng thu hồi vốn và lợi nhuận.

Bất động sản đáng đầu tư sẽ có yếu tố quy hoạch khu vực tăng trưởng. Các sản phẩm nằm trong khu vực có quy hoạch tốt về du lịch, đường bộ, đường thủy chắc chắn giá trị thương mại sẽ tăng vọt trong tương lai.

Một yếu tố không thể thiếu chính là pháp lý sạch. Một sản phẩm dù có hoàn hảo tới đâu nhưng nếu vướng phải tranh chấp pháp lý hoặc pháp lý không rõ ràng thì tính thanh khoản cũng tụt dốc.

The Maison
Vị trí trung tâm Thủ Dầu Một và ven sông Sài Gòn của The Maison

Nếu một dự án sở hữu hoàn hảo những yếu tố như vị trí trung tâm, giá trị ở thực, quy hoạch khu vực tiềm năng và pháp lý minh bạch thì nhà đầu tư không nên bỏ lỡ. Đơn cử như khu căn hộ The Maison của CĐT C-Holdings. Với mong muốn rằng nhiều người có thể sở hữu nhà, C-Holdings đã mang đến cho thị trường một sản phẩm ở thực cao cấp với mức giá tầm trung. Giữa “rừng” căn hộ giá trung bình 45 triệu/m2 tại Bình Dương, The Maison nổi bật với mức giá chỉ khoảng 30 triệu/m2 cùng nhiều chính sách thanh toán như thanh toán 20% đến khi nhận nhà kèm ân hạn lãi suất 18 tháng24 tháng ân hạn gốc.

Mạng lưới tiện ích xung quanh The Maison
Cầu Bình Gởi nằm trong dự án Vành Đai 3 TP HCM (nối Thủ Dầu Một với Củ Chi, Hóc Môn, quận 12)

Dự án The Maison đang được xây dựng đến tầng 15 và có pháp lý hoàn thiện 100% với giấy phép xây dựng và giấy phép xây dựng quy hoạch 1/500.

Có thể thấy, hiểu về tính thanh khoản sẽ giúp nhà đầu tư sáng suốt trong việc “chọn mặt gửi vàng” và từ đó thu về lợi nhuận cao trong lĩnh vực bất động sản.

The Maison đang xây dựng đến tầng 15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *