Tổng quan tuyến đường Vành đai 3 TP. HCM

Tuyến đường vành đai 3 được các chuyên gia nghiên cứu đánh giá là tuyến đường quan trọng phát triển kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng cho TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận trong tương lai. Dù vẫn đang trong giai đoạn khởi công hoàn thành nhưng tuyến đường này đã sớm có sức ảnh hưởng tới giá bất động sản những nơi mà nó đi qua.vanh dai 3

Tổng quan về vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh

Theo quy hoạch, dự án tuyến đường vành đai 3 đi qua địa phận 4 tỉnh, thành là: Long An, Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai. Tổng chiều dài của tuyến đường dài hơn 90km, trong đó phải làm mới hơn 70km. Về phương án đầu tư, dự án tuyến đường vành đai 3 được chia làm 4 đoạn, cụ thể lần lượt là:

 • Đoạn 1: Tuyến từ Nhơn Trạch đến Tân Vạn
 • Đoạn 2: Tuyến từ Tân Vạn đến Bình Chuẩn 
 • Đoạn 3: Tuyến từ Bình Chuẩn đến Quốc lộ 22
 • Đoạn 4: Tuyến từ Quốc lộ 22 về Bến Lức
vanh dai 3
Bản đồ chi tiết tuyến đường Vành Đai 3 và các vùng phụ cận các tỉnh.

Bên cạnh đó, Đường vành đai 3 kết hợp với đoạn cao tốc Bến Lức – Long Thành (sắp hoàn thành) sẽ tạo thành một vòng cung bao quanh lấy TPHCM với tổng chiều dài khoảng 135,68km.

Tuyến đường vành đai 3 đi qua đâu sẽ bắt đầu ở cao tốc Bến Lức – Long Thành, kết thúc ở cao tốc TP. HCM – Trung Lương sẽ đi qua 6 nút giao giao thông quan trọng. Cụ thể:

 • Nút giao điểm đầu cao tốc từ Bến Lức – Long Thành tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).
 • Nút giao cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây tại quận 9 (TP. HCM).
 • Nút giao QL1A tại Tân Vạn (Bình Dương).
 • Nút giao QL13 tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).
 • Nút giao cao tốc TP. HCM – Mộc Bài đường vành đai 3 Củ Chi (TP. HCM).
 • Nút giao QL1A tại huyện Bến Lức (tỉnh Long An)

Chi tiết các phân đoạn đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh

Dự án có tổng chiều dài gần 97,7km, đi qua địa phận các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, được đề xuất quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp ở hai bên, là đường cao tốc đô thị cho phép xe lưu thông với vận tốc 100 km/h. Dự án được triển khai thi công gồm 4 đoạn:

 • Đoạn 1: Nhơn Trạch – Tân Vạn, dài khoảng 25,85 km, đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoạn qua địa bàn TPHCM có 13km đi trên cao từ cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây đến nút giao Tân Vạn

 • Đoạn 2: Đoạn Tân Vạn – Bình Chuẩn, dài khoảng 15,3 km. Tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng theo hình thức PPP và về cơ bản, dự án đã được đưa vào khai thác.

Đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài 24,5km, điểm đầu tại nút giao Tân Vạn, tuyến đi trùng đường Tân Vạn – Mỹ Phước (dài khoảng 16,3km đi trên cao), đến Bình Chuẩn tuyến rẽ trái sang giao quốc lộ 13 (tại Km 14 + 200 – lý trình Quốc lộ 13) tại thành phố Thủ Dầu Một, điểm cuối vượt sông sài Gòn tại vị trí cách cảng Bà Lụa hiện hữu về phía hạ lưu khoảng 500m (xây dựng mới cầu Bình Gởi vượt sông Sài Gòn). Quy hoạch đạt tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với quy mô 8 làn xe, được xây dựng trước năm 2020.

 • Đoạn 3: Bình Chuẩn – Quốc Lộ 22 dài khoảng 19,1 km, đi qua địa phận tỉnh Bình Dương và TPHCM.

Sau khi đi qua Bình Chuẩn, Thủ Dầu 1 và vượt sông Sài Gòn qua cầu Bình Gởi, tuyến đường Vành Đai 3 đi về hướng Tây, hướng về phía quốc lộ 22. Đường VĐ3 giao cắt quốc lộ 22 tại huyện Hóc Môn (Khu công nghiệp Tân Hiệp) tại lý trình Km 8 + 800 theo lý trình quốc lộ 22.

 • Đoạn 4: Quốc Lộ 22 – Bến Lức dài khoảng 28,86 km, đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Sau khi qua quốc lộ 22, tuyến đường Vành Đai 3 đi về hướng Nam song song Kênh An Hạ, qua Khu công nghiệp Mỹ Yên – Tân Bửu về điểm cuối giao với đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

vanh dai 3
Hình ảnh thực tế của một đoạn đường thuộc tuyến Vành Đai 3.

Tổng mức đầu tư của giai đoạn 1 khoảng 75.377 tỉ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 41.589 tỉ đồng). Ở giai đoạn này, dự án được làm 4 làn cao tốc hạn chế; đối với đường song hành hai bên qua khu đô thị, khu dân cư được làm từ 2 đến 3 làn xe và được bố trí không liên tục.

Cũng trong giai đoạn 1, dự án sẽ giải phóng mặt bằng một lần cho giai đoạn hoàn chỉnh với chiều rộng từ 63m đến 74,5m, riêng một đoạn gần nút giao Tân Vạn (TP Thủ Đức) sẽ được giải tỏa 120m để kết nối với cảng Long Bình.
Về mốc tiến độ, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 5-2022, dự án sẽ khởi công vào năm 2023, thông xe năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Vai trò của đường vành đai 3

Về giao thông

Vành đai 3 là một tuyến đường huyết mạch có tác dụng chống tùn tắc cho các tuyến đường chính về trung tâm TPHCM. 

Về kinh tế

 • Đây là tuyến đường kết nối 3 vùng kinh tế trọng điểm là Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong thời kì đất nước hội nhập kinh tế quốc tế, thì vai trò, vị trí của giao thông là càng quan trọng hơn, nó quyết định sự hình thành, phát triển và hiệu quả liên kết giữa các vùng.
 • Giúp kết nối giao thương cho các tỉnh lân cận đặc biệt là 4 tỉnh mà nó đi qua là TP HCM, Bình Dương , Long An và Đồng Nai.
 • Trong tương lai gần, đây sẽ là các thành phố vệ tinh của TP. HCM. Đường vành đai 3 sẽ giúp tăng liên kết vùng giữa vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh ĐBSCL (qua cửa ngõ Long An).

vanh dai 3

Lợi ích của tuyến đường vành đai 3 sau khi khai thác sử dụng

 • Giải quyết được các vấn đề ùn tắc, giảm bớt mật độ xe cho các huyện thuộc TP HCM.
 • Rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến các vùng trọng điểm như Đồng Nai, Long An và Bình Dương.
 • Giúp tăng khả năng kết nối giữa các khu đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp tới vùng lõi của khu vực Đông Nam Bộ.
 • Thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ vận tải, góp phần đẩy mạnh kinh tế của TP HCM cũng như các đô thị vệ tinh xung quanh theo quy hoạch tổng thể đang được triển khai.
 • Mở ra nhiều cơ hội và khả năng hợp tác đầu tư giữa tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ.

Nhờ vào việc giao thương liên vùng vô cùng thuận lợi, mang lại nhiều tiện ích và thu hút nhà đầu tư vì vậy thị trường bất động sản ở những địa phương có đường Vành đai 3 đi qua trở lên ngày càng sốt.

Những dự án được hưởng lợi trực tiếp từ vành đai 3 

Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn Green Center

Tọa lạc ngay tại tâm điểm kết nối “tam giác vàng” – trung tâm phát triển của ba đô thị hạt nhân Đức Hòa – Củ Chi – Trảng Bàng, liền kề đoạn Quốc Lộ 22 – Bến Lức, thuộc vành đai 3 TP. HCM. Dự án Green Center còn nằm trong trục động lực phát triển kinh tế đang được TP. HCM quy hoạch và phát triển, nằm liền kề các khu công nghiệp trọng điểm như KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Tân Phú Trung, KCN Trảng Bàng, KCN Đức Hòa và các khu nông nghiệp xanh, công nghệ cao hiện đại chỉ cách Sài Gòn khoảng 30 phút di chuyển.

Lang sinh Thai Golf Tay Sai Gon - Green Center
Bối cảnh dự án Green Center Long An.

Sở hữu vị trí địa lý và địa chất đặc biệt, khi được đầu tư đúng mức, dự án hứa hẹn sẽ trở thành một trong những khu vực phát triển năng động trọng điểm của khu vực với các khu đô thị sinh thái, là một cực tăng trưởng kinh tế mới. Green Center Long An được xem là “mảnh đất vàng có tương lai tươi sáng” cùng lợi thế sở hữu sân golf lớn nhất và duy nhất Tây Bắc Sài Gòn.

Dự án Green Center không chỉ sở hữu vị trí kim cương kết nối giao thương, mà còn có tính “độc nhất vô nhị” khi kết hợp các yếu tố “sống – làm việc – nghỉ ngơi” vô cùng hiếm có với tầm nhìn ôm trọn mảng xanh của sân Golf.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *