Quy Định Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Mua Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

THỜI ĐIỂM KÝ KẾT HỢP ĐỒNG

Thời điểm được ký kết hợp đồng hay thời điểm được huy động vốn là một nguyên tắc bắt buộc các bên phải tuân thủ trong mua bán nhà ở HTTTL. Nhà ở HTTTL phải đáp ứng điều kiện nhất định về xây dựng thì mới được phép đem ra mua bán, đây cũng là quy định về thời điểm được huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở HTTTL của chủ đầu tư. Pháp luật kinh doanh BĐS chỉ cho phép chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước khi đã bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ và nội dung của dự án đã được phê duyệt.

Tại điểm đ khoản 3 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP, bên cạnh điều kiện về xây dựng xong phần móng nhà ở chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở HTTTL khi đáp ứng các điều kiện sau: (i)Đã có thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, (ii)Đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch BĐS theo quy định, (iii)Đã thông báo cho Sở xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở. Theo quy định thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Mua bán nhà ở HTTTL bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch BĐS bởi bên bán luôn là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh BĐS. Sau khi thực hiện thủ tục mua bán qua sàn thì bên mua sẽ được sàn giao dịch BĐS cấp giấy xác nhận giao dịch qua sàn theo quy định. Việc thông báo cho Sở xây dựng phải bằng văn bản và phải thông báo trước khi ký hợp đồng huy động vốn tối thiểu là 15 ngày.

Có thể thấy, thời điểm được huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở HTTTL là muộn hơn so với một số hình thức huy động vốn khác. Trường hợp huy động vốn thông qua hình thức vay vốn của các tổ chức tín dụng, các quỹ đầu tư thì thời điểm ký hợp đồng vay vốn do các bên thỏa thuận. Hoặc với hình thức ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với tổ chức, cá nhân chủ đầu tư được ký kết hợp đồng, văn bản góp vốn, hợp tác đầu tư sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho sở xây dựng theo quy định.

Như vậy chỉ cần đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở thì chủ đầu tư đã có thể huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với tổ chức, cá nhân. Nếu bên tham gia góp vốn hoặc hợp tác đầu tư được phân chia sản phẩm là nhà ở thì sau khi xây dựng xong phần móng theo quy định thì chủ đầu tư được ký hơp đồng mua bán nhà ở HTTTL với các chủ thể này để thay thế cho các hợp đồng, văn bản đã ký trước đó.

Thời điểm được ký kết hợp đồng là quy định bắt buộc các bên phải tuân thủ và có ảnh hưởng đến hiệu lực hợp đồng. Quy định trên nhằm bảo đảm công tác quản lý của nhà nước và quan trọng hơn nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà, tránh trường hợp chủ đầu tư huy động vốn một cách ồ ạt, tùy tiện, lừa đảo chiếm dụng vốn của khách hàng. Nếu chủ đầu tư huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở HTTTL không đúng các quy định trên thì hợp đồng đã ký không có giá trị pháp lý và bên huy động vốn bị xử lý theo quy định, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường cho bên bị vi phạm.

Quy định hợp đồng mua bán

KHU CĂN HỘ ĐÁP ỨNG ĐẦY ĐỦ PHÁP LÝ THEO QUY ĐỊNH

Những trường hợp các dự án bị đình trệ hoặc ngừng xây dựng vĩnh viễn do tranh chấp pháp lý đang diễn ra ngày càng nhiều. Thế nhưng, vẫn tồn tại nhiều dự án đến từ các chủ đầu tư (CĐT) uy tín với pháp lý đầy đủ, minh bạch. Một trong những số đó là dự án khu căn hộ cao cấp The Maison.

Được CĐT C-Holdings chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất, The Maison được trang bị “từ A tới Z” các giấy tờ pháp lý nhằm giúp việc xây dựng được diễn ra suôn sẻ và hoàn thành đúng tiến độ.

Theo đó, The Maison được cấp giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quy định Pháp lý hoàn thiện 100%
Giấy phép xây dựng cho dự án The Maison

Bên cạnh đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của C-Holdings đối với dự án The Maison.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của C-Holdings

Và quan trọng nhất là giấy phép bán hàng cho phép C-Holdings thực hiện việc cung cấp và bán sản phẩm The Maison.

Giấy phép bán hàng dự án The Maison

Chưa dừng lại ở đó, tiến độ The Maison hiện đã vượt cam kết mà CĐT đã đưa ra khi đang xây dựng đến tầng 15. Dự kiến khu căn hộ sẽ được trao đến tay quý khách hàng vào năm 2024.

The Maison
The Maison hiện đang xây đến tầng 15

Với pháp lý hoàn thiện 100%, C-Holdings khẳng định tính thanh khoản cho khu căn hộ cao cấp The Maison. Đồng thời, mở ra cơ hội để nhà đầu tư trao trọn niềm tin vào siêu phẩm nhà ở thực The Maison.

ĐĂNG KÝ XEM NHÀ MẪU MIỄN PHÍ

Hiện The Maison vẫn đang mở cửa chào đón quý khách hàng tham quan nhà mẫu. Nhanh tay đăng ký ngay với Esy House để tận mắt cảm nhận từng chi tiết của căn hộ The Maison.

Nguồn tham khảo: luatsuphamtuananh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *